3 MÔ HÌNH TRỒNG RAU SẠCH KINH DOANH

Rau cung cấp nhiều vitamin, chất xơ, chất khoáng là nguồn thực phẩm có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống của mỗi cá nhân. Nhưng ngày nay, nguồn rau an toàn vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của toàn thể người tiêu dùng. Do vậy nên người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến những mô hình trồng rau sạch kinh doanh tại nhà

I. Mô hình trồng rau thủy canh:

Thủy canh là một mô hình trồng rau sạch kinh doanh tại nhà mà không cần sử dụng đất. Đây là mô hình hoàn toàn có thể áp dụng tại các gia đình thành phố và có diện tích sân thượng.

Mô hình này luôn được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ và cần thiết, cách ly với sâu bệnh những chất độc hại nguyên nhân do nguồn nước tưới cây bị ô nhiễm hay phân bón thuốc trừ sâu.

Áp dụng phương pháp thủy canh trong trồng rau bằng các bước đơn giản dưới đây:

  • Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như thùng nhựa hay thùng xốp trên ban công hay nền sân thượng. Ở nơi có ánh sáng làm nilon che hay lưới che tránh trường hợp mưa dung dịch dinh dưỡng bị loãng. Trong trường hợp bạn dùng thùng xốp thì nên đặt nilon ở đáy thùng xốp.
  • Pha dung dịch thủy canh theo công thức (liên hệ với trung tâm giống cây trồng học viện nông nghiệp để biết chi tiết).
  • Tiến hành gieo hạt. Tùy thuộc vào đặc tính của mỗi loại rau mà có thể thực hiện gieo trồng dày hay thưa. Sau khi đã gieo hạt xong phun một lượng nước vừa đủ để giữ độ ẩm cho hạt và đậy lại để tránh không cho hạt bị xê dịch.
  • Tiến hành chăm sóc. Ở mô hình này cần thường xuyên kiểm tra hơn để bổ sung lượng nước sạch dinh dưỡng cần thiết, xem hộp/thùng đựng dung dịch có bị rò rỉ hay không. Loại bỏ những cây úa, rau chết và bổ sung cây mới.

II. Mô hình trồng rau sạch khí canh:

Mô hình trồng rau sạch khí canh là một trong những mô hình trồng rau sạch kinh doanh ưu việt tại nhà, hiện đã được áp dụng cho nhiều nước trên thế giới.

Ưu điểm nổi bật là không dùng đất nên thoáng mát và sạch sẽ, hệ thống chăm sóc tự động sẽ giúp tiết kiệm thời gian, khá phù hợp cho những gia đình bận trộn ở thành phố hiện nay.

Ở phương pháp khí canh, cây được đặt cố định trong dung dịch không khí, chất dinh dưỡng được phun trực tiếp vào rễ. Rễ cây được cố định trong không gian giúp rễ hấp thu các chất dinh dưỡng đạt hiệu quả tối đa. Và do hệ thống phun chất dinh dưỡng là hệ thống phun sương điều này giúp bộ rễ luôn được cấp ẩm và mát hơn so với môi trường ngoài.

Hệ thống phun nước và các chất dinh dưỡng được tự động dựa trên những thông số cảm biến về nhiệt độ, độ ẩm cũng như nhu cầu dinh dưỡng của cây mà cây sẽ được cung cấp dinh dưỡng liên tục và thường xuyên tùy thuộc cường độ khác nhau. Phương pháp này sẽ giúp cây trồng phát triển hơn so với những mô hình trồng rau khác.

Hệ thống chiếu sáng có trách nhiệm đáp ứng nguồn sáng thích hợp cho các nhà máy, dựa trên những thông số từ trở về cảm biến ánh sáng.

Bên cạnh đó, mô hình khí canh còn được áp dụng phổ biến tại nhà ở những gia đình có sân thượng. Nó đẹp mắt, tiện dụng và còn giúp tiết kiệm diện tích.

Với mô hình này, bạn không cần phải tốn nhiều thời gian chăm sóc mà rau vẫn có thể phát triển tốt. Có thể trồng nhiều loại rau phong phú hơn như su hào, súp lơ, rau lang, rau muống,…Ngoài ra còn có các loại củ quả sống trên giàn cao khác như gấc, mướp, bí, bầu dưa leo,..

III. Mô hình trồng rau sạch Aquaponics:

Mô hình trồng rau sạch kinh doanh Aquaponics là sự kết hợp của hai phương pháp là phương pháp nuôi trồng thủy canh và phương pháp nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống trồng rau sạch nuôi cá dùng lượng nước tuần hoàn được luân chuyển từ bề cá. Với mô hình này cây được nuôi nhờ những chất dinh dưỡng có trong các vi sinh vật và phân cá.

Ở phân cá có các dạng vi khuẩn nitrate và nitrite sẽ chuyển hóa các chất dinh dưỡng tốt để cây hấp thụ.

Còn cây xanh sẽ hấp thụ những chất dinh dưỡng đó và có trách nhiệm lọc nước. Cuối cùng nước sạch sẽ theo vong tuần hoàn quay lại bể cá. Mô hình này được thiết kế, sử dụng hệ thống máy bơm thông minh áp dụng công nghệ tọa nên một mô hình khép kín được vận hành tự động.

Những lợi ích mà mô hình trồng rau sạch mang lại:

  • Tiết kiệm điện.
  • Mô hình thông minh.
  • Kết hợp trồng rau an toàn với lọc nước bề cá.
  • Tiết kiệm thời gian và công chăm sóc.
  • Có thể sử dụng trong thời gian dài với hệ thống bền chặt đạt chuẩn chất lượng.

Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp các loại Phân gà hữu cơ Nhật Bản. Thích hợp bón thúc và bón lót cho nhiều loại cây trồng, đem lại hiệu quả lâu dài và bền vững hơn.

Leave a Reply

Call Now Button