KINH DOANH NÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Kinh doanh nông nghiệp (tên tiếng anh: Agribusiness) là lĩnh vực kinh doanh gồm có nông nghiệp và các hoạt động thương mại khác liên quan đến nông nghiệp. “Kinh doanh nông nghiệp là gì?” vẫn là thắc mắc nhiều nông dân gặp phải, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trên.

I. Kinh doanh nông nghiệp là gì?

Kinh doanh nông nghiệp (Agribusiness) là lĩnh vực kinh doanh bao gồm nông nghiệp cùng với các hoạt động thương mại có liên quan đến nông nghiệp. Việc kinh doanh gồm tất cả các bước cần thiết để đưa một sản phẩm nông nghiệp ra ngoài thị trường như sản xuất, chế biến, phân phối.

Đây được xem là một thành phần quan trọng của nền kinh tế tại các quốc gia có đất canh tác, vì nông sản có thể được xuất khẩu.

II. Kinh doanh nông nghiệp có những đặc điểm gì?

Kinh doanh nông nghiệp xem các khía cạnh khác nhau của việc nâng cao những sản phẩm nông nghiệp như một hệ thống tích hợp. Nông dân chăn nuôi gia cầm, gia súc, thu hoạch rau quả trái cây với sự hỗ trợ của các kỹ thuật thu hoạch tinh vi hay thậm chí là sử dụng GPS để điều khiển, kiểm soát hoạt động thu hoạch.

Những nhà sản xuất phát triển các máy móc này càng trở nên hiệu quả khi chúng có thể tự lái. Những nhà máy chế biến tìm ra cách tối ưu nhất để vệ sinh và vận chuyển gia súc. Dù các nhánh nhỏ của ngành không thể tương tác trực tiếp với người sử dụng, nhưng ở mỗi nhánh này được tập trung vào hoạt động theo một cách hiệu quả để duy trì giá cả ở mức hợp lý.

Những tác nhân thị trường có ảnh hưởng đáng kể đến lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp. Việ thay đổi thị hiếu, nhu cầu của người tiêu dùng làm thay đổi các sản phẩm được chăn nuôi và trồng trọt. Ví dụ như sự thay đổi khẩu vị của người tiêu dùng về thịt (đỏ) có thể làm nhu cầu và giá cả của thịt bò bị giảm.

Các doanh nghiệp không thể thay đổi một cách nhanh chóng theo nhu cầu nội địa thì có thể tìm cách xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Trong trường hợp thất bại, họ không thể cạnh tranh và tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh.

Các nước có ngành nông nghiệp phải đối phó với áp lực nhất quán từ cạnh tranh trên toàn cầu. Sự cạnh tranh còn lại đòi hỏi kinh doanh nông nghiệp cần phải hoạt động hiệu quả hơn, đầu tư vào các công nghệ mới, tưới nước và cách bón phân, cách kết nối mới với thị trường trên toàn cầu.

Giá nông sản toàn cầu có thể thay đổi một cách nhanh chóng, làm cho hoạch đinh sản xuất trở thành một hoạt động phức tạp. Người nông dân cũng có thể đối mặt với vấn đề thu hẹp diện tích đất có thể sử dụng khi các khu vực đô thị và ngoại thành mở rộng vào khu vực của họ.

* Áp dụng công nghệ mới trong kinh doanh nông nghiệp:

Việc áp dụng công nghệ mới là rất quan trọng để tiếp tục duy trì tính cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp trên toàn cầu. Nông dân cần giảm thiểu chi phí cây trồng và tăng năng suất để duy trì tính cạnh tranh. Công nghệ máy bay không người lái hiện đang ở đỉnh cao của ngành nông nghiệp.

III. Những ngành nghề được qui định là ngành nghề có điều kiện về vệ sinh an toàn:

1. Ngành khai thác thủy sản:

Các cá nhân và tổ chức khai thác thủy sản bắt buộc phải có giấy phép khai thác thủy sản. Ngoại trừ các trường hợp các cá nhân khai thác thủy sản bằng tàu cá nhẹ hơn nửa tấn hay không sử dụng tàu cá.

2. Ngành kinh doanh thủy sản:

Đối với các cơ sở nuôi ao hay bể có hệ thống cấp thoát nước riêng biệt; có nơi xử lí chất thải; cơ sở nuôi lồng, bè có dụng cụ gom, xử lí chất thải là một số các điều kiện qui định trong điều kiện đầu tư nuôi trồng thủy sản.

3. Ngành kinh doanh thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi:

Theo qui định của pháp luật thức ăn cho thủy sản và chăn nuôi cần phải được bảo quản, xử lý trong các kho chứa và trang thiết bị đáp ứng được yêu cầu vệ sinh thú y, thủy sản và bảo vệ môi trường.

4. Ngành kinh doanh dịch vụ khảo nghiệm giống thủy sản:

Điều kiện dành cho dịch vụ kinh doanh này cần phải có cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu sinh thái của đối tượng khảo nghiệm. Bên cạnh đó cần đăng kí hoạt động khảo nghiệm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

5. Ngành kinh doanh dịch vụ khảo nghiệm thức ăn chăn nuôi và thức ăn thủy sản:

Yêu cầu cá nhân hay đơn vị phải đăng kí hoạt động khảo nghiệm thức ăn chăn nuôi với cơ quan có thẩm quyền của nhà nước. Có địa điểm thích hợp và đảm bảo vệ sinh thú y và vệ sinh môi trường theo qui định pháp luật.

Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp các loại Phân gà hữu cơ Nhật Bản. Thích hợp bón thúc và bón lót cho nhiều loại cây trồng, đem lại hiệu quả lâu dài và bền vững hơn.

Leave a Reply

Call Now Button