PHÂN NPK CHUYÊN DÙNG CHO LÚA MÙA PHÍA BẮC CÓ GÌ NỔI BẬT?

Để cây lúa được phát triển khỏe mạnh cần phải được bổ sung đầy đủ các loại chất dinh dưỡng như phân npk, phân đạm, phân lân,…. Nhưng ở miền bắc đất lúa đã bị khai thác cạn kiệt dẫn đến thiếu các yếu tố trung và vi lượng.

I. Dùng phân bón thông thường cho cây lúa vụ mùa ở phía Bắc:

Ở phía bắc, sản xuất lúa mùa được diễn ra trong điều kiện nắng chiều, ngày dài đêm ngắn, nhiệt độ cao, mưa giông và lốc, gió bão có thể xuất hiện bất cứ lúc nào gây tác động mạnh đến sinh trưởng và phát triển ở cây lúa.

Ngoài ra, đất trồng lúa cũng lộ rõ những hạn chế như phân hủy thối rửa rơm rạ cày vùi làm tăng độ axit, đơn độc CH4, H2S trong đất, thời kì đầu vụ, ở thời kì làm đòng và trổ bông thì một số dinh dưỡng có từ đất, do mưa, giông, sét dễ làm cây lúa tồn thương lá và dư thừa đạm trong cây.

Yếu tố đất và thời tiết đẩy cây lúa mùa vụ vào trạng thái kiềm hãm do độc đất giai đoạn đầu vụ, lá mềm thời kì đẻ nhánh, thân yếu, nhiễm sâu cuốn lá, bạc lá, khô đốm lá,…nếu dùng phân bón có chủng loại không phù hợp.

Khi bón riêng biệt phân đạm, phân ure, phân kali tâm lí mong cây trồng tốt nhanh, người nông dân bón nhiều đạm, cây lúa mềm yếu, xanh mướt, sau khi cấy lúa non bị đen và xoăn rễ vì ngộ độc đất, đất chua có nhiều axit. Cho đến khi xuất hiện mưa rào cây lúa mới bén rễ hồi xanh làm chậm quá trình sinh trưởng của cây, bón phân bản chất chỉ bổ sung cho cây ba chất là kali, đạm và lân.

Tiến bộ về khoa học kỹ thuật phân bón cho ra đời những dòng sản phẩm phân NPK vẫn thiếu một số yếu tố dinh dưỡng khác. Vì vậy, sử dụng phân đơn hay phân NPK thông thường cây lúa thiếu chất vôi để khử chua cho đất làm môi trường ngọt, rễ cây phát triển bên cạnh đó có vôi cho cây ăn, cây còn cần silic để phiến lá dày chắc, chống các đối tượng sâu bệnh hại, ngăn ngừa rách và gãy lá do gió mưa lớn của vụ mùa, thiếu lưu huỳnh và magie hạn chế quang hợp để tăng năng suất cùng với các nguyên tố vi lượng giảm chất lượng gạo.

II. Dòng sản phẩm bón lót gồm:

1. ĐYT NPK 8.8.4:

Còn được gọi là lúa 1, có thành phần dinh dưỡng: N = 8%; CaO = 9%; MgO = 6%; SiO2 = 4% ; S = 2%; P2O5 = 8%; K2O = 4%; và 6 vi lượng Mn, Fe, Cu, B, Zn, Co.

2. ĐYT NPK 10.7.3:

Có thành phần dinh dưỡng: K2O = 3%; CaO = 9%; MgO = 5%; SiO2 = 4%; N = 10%; P2O5 = 7%; S = 4% và 6 vi lượng Mn, Fe, Cu, B, Zn, Co.

III. Dòng sản phẩm bón thúc gồm:

  • ĐYT NPK 13.3.10 có thành phần dinh dưỡng: SiO2 = 4% ; S = 7%; N = 13%; P2O5 = 3%; K2O = 10%; CaO = 5%; MgO = 1%; và 6 vi lượng B, Cu, Co, Zn, Mn, Fe,
  • ĐYT NPK 12.5.10 có thành phần dinh dưỡng: CaO = 5%; MgO = 2%; N = 12%; P2O5 = 5%; K2O = 10%; SiO2 = 4%; S = 11% và 6 vi lượng B, Fe, Cu, Co, Zn, Mn.

Do đó, cả 4 dòng sản phẩm NPK chuyên để dùng cho lúa vụ đã đề cập ở trên về thành phần chất dinh dưỡng cho biết tỉ lệ N, P, K cùng với tỉ lệ các chất khác như silic, magie, vôi và lưu huỳnh và hàm lượng vi lượng phù hợp cho nhu cầu lúa ở từng giai đoạn như đẻ nhánh, làm đòng bên cạnh đó góp phần xử lý đất chua cho cây lúa an toàn sau khi đẻ nhánh và cấy.

Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp các loại Phân gà hữu cơ Nhật Bản. Thích hợp bón thúc và bón lót cho nhiều loại cây trồng, đem lại hiệu quả lâu dài và bền vững hơn.

Leave a Reply