TÁC DỤNG CỦA TRO TRẤU ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

Tro trấu là một nguyên liệu tự nhiên được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Vỏ trấu chủ yếu được dùng làm phân bón hoặc chất đốt. Trong tro trấu có nhiều thành phần hóa học tốt cho cây trồng. Cùng chúng tôi tìm hiểu những tác dụng của tro trấu đối với cây trồng qua bài viết dưới đây.

1. Tro trấu là gì?

Tro trấu là lớp vỏ của hạt gạo, được bỏ đi khi chế gạo. Lớp trấu này được sử dụng nhiều trong cuộc sống như dùng đề ủ, dùng để nấu nướng hoặc có thể dùng làm trứng muối. Ngoài ra, tro trấu còn được ứng dụng trong nông nghiệp như một loại phân hữu cơ. Người ta đốt vỏ trấu, lớp sau cùng có được là tro (còn gọi là tro trấu). Tuy nhiên, cần kỹ thuật chuyên môn để cho ra được tro trấu tốt.

2. Thành phần chính của tro trấu là gì?

Trấu sau khi được hun sẽ trở thành tro trấu có chứa các dưỡng chất quan trọng như: kali và carbonhydrat. Ngoài ra còn có các thành phần khác như: Lignin 25-30%, Xenlulo 26-35%, Hemi – xenlulo 18-22%, SiO2 20%

Các thành phần oxit có trong tro trấu (tỷ lệ % theo khối lượng):

SiO2: 80 – 90%.

Al2O3: 1 – 2.5 %.

CaO: 1 – 2%.

K2O: 0.2%.

Na2O: 0.2 – 0.5%.

3. Xử lý tro trấu để trồng cây:

Nếu không xử lý kỹ tro trấu, các tạp chất sẽ gây hại cho cây trồng. Đây là một trong những kinh nghiệm được chia sẻ bởi nhiều người trồng cây. Việc xử lý tro trấu không đúng cách có thể khiến cây không những không phát triển mà còn bị trụi dần đi, sức đề kháng của cây kém. Vậy cần làm gì để có tro trấu tốt cho cây trồng.

Rửa tro trấu bằng nước, có thể thực hiện bằng các bước sau: Đục lỗ bao hoặc cắt đít bao sau đó dội nước vào để rửa sạch tro trấu. Có thể thực hiện 2 – 4 lần để giúp tro trấu loại bỏ những cặn bã. Sau đó để vài ngày cho tráo nước.

4. Công dụng của tro trấu đối với cây trồng:

Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng do tro trấu chứa khí nito dạng hợp chất cũng như những chất khác như: canxi, kali, photpho.

Có tác dụng làm tơi xốp đất do có khả năng kích thích những sinh trùng có lợi trong gieo trồng như giun.

Bên cạnh đó, tro trấu còn có tác dụng  phòng trừ sâu bệnh. Dù không trực tiếp tiêu diệt mầm sâu bệnh, nhưng tro trấu giúp hạn chế phần nào sâu bệnh, giúp lá dày và cứng cáp hơn.

Khi kết hợp tro trấu với xơ dừa sẽ tạo nên một hợp chất tốt cho cây. Hợp chất này không chỉ giúp đất tơi xốp mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất được diễn ra hiệu quả hơn.

Trấu hun: Là trấu được đốt trong điều kiện thiếu oxy, sau quá trình này trấu sẽ sạch mầm bệnh, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cây trồng như kali và carbonhydrat.

Vỏ trấu: Vỏ trấu tươi gần như không có công dụng khi làm phân bón cho cây trồng vì cây không hấp thụ được. Vỏ trấu ủ hoai mục chứa nhiều dinh dưỡng chủ yếu là đạm nên rất tốt cho cây.

5. Ưu điểm của tro trấu:

Không mầm bệnh, không vi khuẩn.

Chứa nhiều kali.

Tạo điều kiện cho cây sinh trưởng nhờ thoáng khí.

Tiết kiệm chi phí sản xuất.

Giữ phân tốt, hút nước, giữ nước tốt.

6. Nhược điểm:

Không thể thay thế toàn bộ đất trồng cây do dinh dưỡng kém.

Không tốt cho rễ cây trồng do hấp thụ nhiệt (vì hàm lượng carbon tương đối cao).

7. Mua tro trấu ở đâu?

Bạn có thể đi đến những vựa cây xanh để tìm mua tro trấu, ở những nơi này họ có thể bán tro trấu xơ dừa. Nếu có nhu cầu mua số lượng nhiều, có những công ty chuyên sản xuất tro trấu xơ dừa để cung cấp cho những dự án lớn, công trình lớn: thiết kế cảnh quan khu công nghiệp, sân vườn. Giá thành tro trấu khi mua lẻ tầm 10k/bao (25 kg). Khi mua số lượng lớn tro trấu, giá thành có sự thay đổi tăng hoặc giảm tùy thuộc vào số lượng bạn mua lớn hay nhỏ.

Leave a Reply