CÁCH SỬ DỤNG PHÂN BÓN VI SINH NHƯ THẾ NÀO?

Phân vi sinh là những chế phẩm có chứa các vi sinh vật sống có hoạt lực cao đã qua tuyển chọn. Thông qua những hoạt động, vi sinh vật tạo ra các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Và đất giúp cây trồng được phát triển tốt hơn.

I. Cách sử dụng phân bón vi sinh như thế nào?

Thông qua việc tiến hành thực hiện bón phân chúng ta đã bổ sung vào trong đất các vi sinh vật phân giải lân. Đạm có tác dụng như các nhà máy sản xuất phân lân, phân đạm hóa học ngay trong đất. Để cung cấp dinh dưỡng trực tiếp cho cây trồng. Dùng phân vi sinh có thể thay thế được cho lượng phân đạm và phân lân hóa học từ 50%. – 100% tùy thuộc vào từng loại cây trồng. Hơn nữa khi sử dụng loại phân vi sinh nông sản dễ bị nhiễm độc, độc tố NO. 3 tồn lại đáng kể trong sản phẩm. So với các loại phân hóa học. Ví dụ như phân ure thì giá phân vi sinh ít tốn kém hơn. Do đó hiệu quả thu được cũng cao hơn.

Loại phân này có thể được sử dụng để bón cho toàn bộ các loại cây trồng từ cây ăn quả. Lúa, ngô, chè, rau xanh đến cây cảnh đều rất tốt. Do có tác động chậm hơn so với phân bón hóa học nên với những loại cây trồng ngắn ngày. Phân phần lớn được dùng để bón lót nhiều hơn so với bón thúc.

Đối với các loại cây được thu hoạch theo mùa vụ thì sau mỗi đợt thu hoạch cần bón bổ sung thêm. Khi dùng phân để bón cho cây ăn quả bà con nên bón vào hai thời kì mưa xuân (tháng 3- 4) và thời kì mưa ngâu (tháng 7-8) nhằm tận dụng độ ẩm của các đợt mưa này tạo điều kiện cho các vi sinh vật hoạt động tốt hơn.

Cách bón:

Với cây lâu năm và cây ăn quả bón theo hình chiếu tán cây sau khi cuốc và xới xung quanh gốc cây, rải phân. Và lấp một lớp đất mỏng phủ lên trên với liều lượng khoảng từ 1 – 2 kí/gốc cây.

  • Với cây chè bón vào rãnh giữa hai luống chè với liều lượng 0.2 – 0.3 kí/gốc cây.
  • Với cây lúa bón 10 kg/sào Bắc bộ có thể giảm được ½ phân ure và phân lân. (dùng để bón lót và sau khi làm cỏ đợt đầu).
  • Với cây mạ, nên trộn đều cùng với mạ trước khi gieo (khoảng 2 kí/sào mạ cấy).
  • Với bắp, thực hiện bón lót trước khi tiến hành gieo hạt với liều lượng 10 kí/sào bắc bộ cùng với ½. Lượng ure và ½ phân lân theo quy trình. Khi bắp có từ 3 – 4 lá, tiếp tục bón 10 kí/sào bắc bộ phân và tiến hành thực hiện vun gốc.
  • Với cây rau, phần lớn dùng để bón lót (10 – 15 kí/sào). Thay thế khoảng 50% đến 100% lượng phân lân và phân ure.
  • Với các loại rau ăn lá thì phân vi sinh có thể thay thế được ½ rau củ 70%. Và rau ăn quả 100% liều lượng ure. Trong trường hợp trồng cây cảnh trong chậu, có thể trộn 1 kí phân vi sinh với 2 –. 3 kí đất bột để bón cho 10 chậu. Và luôn duy trì đất ẩm thì phân vi sinh mới phát huy tác dụng.

II. Một vài lưu ý cần biết khi sử dụng:

  • Để đạt hiệu quả cao khi dùng thì trong quá trình bón nên giảm bón phân hóa học. Phân vi sinh vật sống hoạt động nên không thể để lâu được, bảo quản ở nơi thoáng mát.
  • Khi bón cần duy trì độ ẩm cần thiết tạo điều kiện để vi sinh vật hoạt động hiệu quả.
  • Đối với những loại đất chua cần được bón vôi bột trước từ 2 –. 3 ngày sau đó mới được bón phân vi sinh. Không nên trộn phân này với phân hóa học và tro bếp khi sử dụng sẽ làm chết các vi sinh vật.

Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp các loại Phân gà hữu cơ Nhật Bản. Thích hợp bón thúc và bón lót cho nhiều loại cây trồng, đem lại hiệu quả lâu dài và bền vững hơn.